Chống thấm là gì? Tìm hiểu về chống thấm công trình

Chống thấm là gì? Làm chống thấm là làm gì?

Chống thấm nước, hay chịu nước đôi khi gọi là cách nước, là việc ngăn chặn nước dưới dạng lỏng thâm nhập xuyên qua hay lan tràn vào trong một vậy dụng nào đó, trong những điều kiện quy định. Các vật dụng này thường được sử dụng môi trường ẩm ướt, hay dưới thời tiết mưa bão, hoặc ngập sâu dưới nước ở nhiệt độ sâu nhất định.

Tham khảo: Chống thấm ngược là gì? Vì sao cần chống thấm ngược?

Chống thấm cho ngôi nhà sẽ giúp ngôi nhà của bạn thẩm mỹ hơn

Chống thấm nước và không thấm nước thường chỉ đề cập tới sự xâm, nhập của nước ở dạng lỏng. Việt ngăn ngừa thẩm thấu hơi nước thì lại được gọi là chống ẩm và được xem xét với chỉ số lan truyền ẩm. Việt chống thấm cũng khác biệt với việc chống ngưng tụ nước.

Chống thấm công trình mới và công trình cũ

Những công trình chống thấm đã xuống cấp theo thời gian: cần cải tạo, sửa chữa để đảm bảo chất lượng và mỹ quan cho nhu cầu hiện nay:

Công tác an toàn

Công tác an toàn trong phá dỡ và thi công: an toàn luôn là vấn đề được đặc lên trên của các công trình lao động sản xuất, đặt biệt là những ngành có mức độ nguy hiểm cao như xây dựng. Quá trình phá dỡ cần chú ý:

– Hệ thống điện: cần được ngắt hết toàn bộ điện, những khu vực dỡ phải được che chắn và cách li. Người thực hiện thi công phá vỡ phải có được vị trí an toàn và được trang bị bảo hộ lao động.

– Hệ thống tường gạch, dầm, trụ cần theo những nguyên tắc phá vỡ từ trên xuống, tuyệt đối không được phá vỡ từ dưới chân tường lên.

– Các vị trí cần bao che phải có lưới che chắn, giàn giáo thi công và hệ thống lưới an toàn.

Công tác phầm định lại kết cấu

 Hệ móng, dầm, trụ là hệ thống khung xương chịu lực cho toàn bộ tải trong công trình phải đảm bảo về kết cầu; việc nâng tầng hoặc cơi nới quá mức độ có thể vượt ngoài, và khả năng chịu được lực của hệ khung chịu lực là một vấn đề nguy hiểm. Do vậy khi nâng tầng, cơi nới phải kiểm tra lại kết cấu xây dựng công trình cũ và tính tính toàn lại với thiết kế cơi nới.

Click ngay: Tổng hợp các vật liệu chống thấm tốt nhất hiện nay.

Chống thấm sẽ giúp căn nhà của bạn tránh được ẩm ướt và trời nồm

Công tác kết nối

 Cần xử lý các mối nối chịu lực trong quá trình thi công; trong thời gian cải tạo, việc xử lý các nói giữa những bê tông cũ và mới, tường cũ- mới, dầm, trụ nối phép cũ… là công đoạn rất cần phải quan tâm, do các vị trí này là xung yếu, nếu xử lý kết nối không đạt yêu cầu kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chung

– Nối thép, cấy thép: thép tại các vị trí cần đổ bê tông cần phải được khoan và cấy bằng keo cấy thép chuyên dụng như: Hilti, Fisher, Sikadur, Bestbond EP751… các chất cấy thép sẽ tạo ra độ bám dính cao hơn bê tông thông thường và chịu được lực.

 

– Mối nối bê tông mới- cũ: tại các vị trí cần phải được xử lý kỹ theo các bước sau: cần vệ sinh sạch trên  bề mặt bê tông cũ, sử dụng Latex trộn với hồ xi măng hoặc các chất kết nối Epoxy Bestbond EP752 để quét lên bề mặt bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới

– Những mối giữa tường cũ- mới, lớp tô trát cũ mới: tại các vị trí này, tuy không ảnh hưởng đến kết cấu những tính thẩm mỹ, tính chống nứt là quan trọng, cần sử dụng vừa trộn Latex hoặc xi măng trộng Latex để quét lên lớp vừa cũ trước khi tô trát, xây lớp mới. – Sử dụng lưới thủy tinh để chống nứt cho các vị trí này.

Chỉ số thống thấp IP là gì?

Chỉ số IP là một hệ thống mã cho biết mức độ cần bảo vệ (một cách tương đối) khỏi sự tiếp cận của các vật thể rắn nguy hiểm ở ngoài và sự thâm nhập của nước. Chỉ số này được định nghĩa dựa trên cả hai tiêu chuẩn nhật bản (mức độ  cần thấm nước và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của những vật thể rắn cho các thiết bị điện) và các tiêu chuẩn châu âu IEC 529 (mức độ bảo vệ bởi một lớp bao bọc bên ngoài).

Cách đọc chỉ số IP

Trong chỉ số IP- XX:

– Chữ X đầu tiên: chỉ ra mức độ bảo vệ chống lại sự tiếp cận của các vật thể rắn.

– Chữ X thứ hai: chỉ ra mức độ cần bảo vệ  và chống lại sự xâm nhập của nước.

Các hình thức chống thấm

Có hai hình thức và được phân loại là chống thấm thuận và chống thấm ngược (hay chống thấm nghịch) trong đó. Hãy cùng đi tìm hiểu về hai chống thấm này.

– Chống thấm thuận: là biện pháp thi công phủ mạnh chống thấm, vật liệu chống thấm bên trên bê mặt hạng mục công trình, bên ngoài hạng mục công trình cần chống thấm. Ngăn ngừa  được sực tác nhân, thấm nước từ bên trong, bên ngoài.

– Chống thấm ngược: là hình thức tác động và các khu vực bị tác động thấm ngược lại với về mặt thấm ngăn sự xâm nhập của nước, ẩm ướt từ bên ngoài môi trường sống làm việc của mỗi người.

– Chống thấm dột.

Vật liệu chống thấm là gì?

Vật liệu chống thấm là các chất sử dụng trong quá trình chống thấm để giúp cho quá trình chống thấm của công trình được tốt hơn và

thời gian tuổi thọ cao hơn.

Sơn nước chống thấm

– Hoá chất chống thấm

– Keo chống thấm

Các hạng mục chống thấm trong công trình

Chống thấm mái sàn

Chống thấm sàn nhà vệ sinh, Chống thấm sàn nhà vệ sinh, Chống thấm nhà vệ sinh xây dựng.

Chống thấm tường nhà, xử lý tường bị thấm

Chống thấm hố thang máy

Chống thấm tầng hầm

Chống thấm bể bơi, nước ăn

Chống thấm sân thượng

Chống thấm khu vực tường giáp ranh và tường liền kề, bịt khe tiếp giáp giữa 2 nhà, chống thấm khe tiếp giáp.

Chốgn thấm mái tôn.

Chống thấm sàn bê tông.

Chống thấm ốc mốc.

Lời kết

Khi chống thấm cho ngôi nhà của bạn, bạn cần tìm những người có kinh nghiệm về việc chống thấm nhà cửa, sẽ tránh được những vấn đề như: chống thấm rồi nhưng nhà vẫn nồm và ẩm ướt hoặc sử dụng được thời gian ngắn lại ẩm ướt cho căn nhà. Mong những thông tin sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về việc chống thấm cho căn nhà nhé.

Để lựa chọn các sản phẩm chống thấm bạn có thể liên hệ với Kingcat Paint Việt Nam để được tư vấn về các hạng mục chống thấm và các sản phẩm chống thấm tốt nhất hiện nay.

Địa chỉ: Lô 104/6-2 Đường 4,KCN Amata,P.Long Bình,Tp.Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 02513 992 018

Website: https://kingcatpaint.com.vn/

 

Trả lời